รู้จักเครื่องเจียรไฟฟ้า อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับงานเหล็ก

เครื่องเจียรไฟฟ้า หรือที่หลายคนเรียกว่า หินเจียร หรือ ลูกหมูไฟฟ้า คือ เครื่องมือที่เหมาะสำหรับงานเจียร งานขัดตกแต่งผิวหน้า ที่เรียกได้ว่ามีความอเนกประสงค์ เพราะสามารถรองรับการตัดและขัดได้หลากหลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ เหล็ก อลูมิเนียม คอนกรีต หรือกระเบื้อง เรียกว่าครอบคลุมแบบสุด ๆ

รู้จักเครื่องเจียรลูกหมู

รู้จักเครื่องเจียรไฟฟ้า หรือ เครื่องเจียรลูกหมู

ลักษณะของตัวเครื่องเจียรไฟฟ้าจะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนด้ามจับ มีไว้สำหรับจับถือเพื่อการใช้งาน โดยจะมีส่วนที่เชื่อมต่อกับสายไฟ มีสวิตช์สำหรับใช้เปิดปิดและควบคุมความแรง อีกส่วนหนึ่งจะเป็นมอเตอร์ที่เชื่อมต่อกับใบเจียรหรือใบตัด มีลักษณะกลมแบน และบาง ความแรงของใบตัดขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ของเครื่อง ซึ่งจุดนี้เองคือ ความอเนกประสงค์ของเครื่องเจียร เพราะสามารถปรับเปลี่ยนใบเจียร หรือ ใบตัดให้เหมาะกับการใช้งานได้ เช่น

  • ใบเจียรแบบทั่วไป เหมาะสำหรับใช้ในงานขัดผิววัสดุโลหะ ทั่วไป
  • ใบเจียรเพชร เหมาะสำหรับใช้ตัดโลหะหรืองานที่ต้องการความแม่นยำสูง
  • ใบเจียรแกน เหมาะสำหรับขัดตกแต่งผิวชิ้นงานขนาดเล็ก เป็นต้น

นอกจากนี้ความเร็วรอบยังเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ทำให้ลูกหมูสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายด้วยนั่นเอง   

วิธีเลือกเครื่องเจียร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

วิธีเลือกเครื่องเจียร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกเครื่องเจียรให้เหมาะสมกับการใช้งาน ควรพิจารณาเบื้องต้นดังนี้

1. ลักษณะของการใช้งาน

เลือกดูว่าลักษณะของการใช้งานต้องใช้ลูกหมูลักษณะใด ความเร็วรอบเท่าไหร่ กำลังไฟประมาณไหน เช่น หากคุณต้องการใช้งานสำหรับการขัดหรือเจียร ควรเลือกเครื่องเจียรที่มีความเร็วรอบสูง ๆ เพื่อให้งานออกมาเนียน เรียบ สวยงาม หรือหากเน้นไปทางงานตัด การเลือกใช้งานเครื่องที่รอบต่ำก็เพียงพอ ฉะนั้นการเลือกเครื่องเจียรที่สามารถปรับความเร็วรอบได้ จะทำให้คุณใช้งานได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้นได้

2. ขนาดของเครื่องเจียรไฟฟ้า

ปัจจุบันในท้องตลาดมีเครื่องเจียรไฟฟ้าหลากหลายขนาดให้เลือกใช้งานตามความต้องการ โดยขนาดของเครื่องเจียรนั้นมีผลกับลักษณะของการใช้งาน เช่น หินเจียรไฟฟ้าขนาด 4 นิ้ว ขนาดกะทัดรัด จับกระชับมือ เหมาะสำหรับงานเจียรวัสดุที่ไม่แข็งมาก หรือจะเป็นเครื่องเจียรขนาด 7 นิ้ว และ 9 นิ้ว หินเจียรขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก เหมาะกับใช้งานหนัก

3. เลือกแบบมีสายหรือไร้สาย

เพราะนอกจากเครื่องเจียรจะมีให้คุณเลือกหลายขนาดแล้วยังมีทั้งแบบเป็น เครื่องมือไร้สาย และแบบมีสายให้เลือกใช้ตามสะดวกด้วย ซึ่งข้อดีของการใช้งานทั้ง 2 แบบ มีข้อดีที่แตกต่างกันไป เช่น แบบไร้สายก็จะเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างสะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องความยาวของสายไฟ แต่ในขณะเดียวกันเครื่องเจียรแบบไฟฟ้าที่มีสายไฟ จะสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและยาวนานมากกว่า เป็นต้น

แนะนำเครื่องเจียรไฟฟ้าขนาด 4 นิ้ว จาก SKIL

นอกการวิธีการเลือกเครื่องเจียรขนาดเล็กในข้างต้นแล้ว การเลือกจากยี่ห้อที่น่าเชื่อถือก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้คุณได้เครื่องมือคุณภาพไปครอบครอง สำหรับเครื่องเจียรไฟฟ้า SKIL มีขนาดกะทัดรัด 4 นิ้ว มาให้เลือก 2 รุ่น ด้วยกัน

เครื่องเจียรไฟฟ้า 4 นิ้ว 800 W

SKIL เครื่องเจียรไฟฟ้า 4 นิ้ว 800 W สวิตซ์ข้าง

เครื่องเจียรแบบไฟฟ้า รุ่น AG2826SE00 กำลังไฟ 800 วัตต์ , 220-240 โวลต์ ขนาด 4 นิ้ว ความเร็วรอบอยู่ที่ 13,000 รอบต่อนาที (RPM) เส้นผ่านศูนย์กลางใบ 4 นิ้ว (100 มม.) ความลึกในการตัด 16 มม. สายไฟยาวถึง 1.8 เมตร มีสวิตช์ด้านข้าง เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ที่จับด้านข้าง 2 ตำแหน่ง ช่วยให้ควบคุมการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องเจียรไฟฟ้าขนาดเล็ก 4 นิ้ว

SKIL เครื่องเจียรไฟฟ้าขนาดเล็ก กำลังไฟ 720 วัตต์ ขนาด 4 นิ้ว

หินเจียรไฟฟ้า รุ่น AG2881SE00 กำลังไฟ 720 วัตต์ , 220-240 โวลต์ ขนาด 4 นิ้ว ความเร็วรอบ 13,000 รอบต่อนาที (RPM) เส้นผ่านศูนย์กลางใบ 4 นิ้ว (100 มม.) สายไฟยาว 1.8 เมตร ด้ามจับถูกออกแบบมาให้จับถนัด มีที่จับด้านข้าง 2 ตำแหน่ง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุม รองรับทั้งงานเจียรพื้นผิวโลหะ ขัดผิว และงานตัด

สรุป

นอกจากเครื่องเจียรแบบไฟฟ้าที่เรานำมาฝากกันในช้างต้นแล้ว SKIL ยังมี เครื่องเจียรแบบไร้สาย รุ่น AG2907SE20 ขนาด 4 นิ้ว 20 โวลต์ พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 4 แอมป์อาว 2 ก้อน และแท่นชาร์จเร็ว (Rapid Charger) 1 เครื่อง ความเร็วรอบอยู่ที่ 8,500 รอบ/นาที ให้คุณได้เลือกใช้ตามความต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือช่างที่ไม่เพียงแต่เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับงานเหล็ก แต่ยังเป็นเครื่องมือที่อเนกประสงค์มากชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้

เป็นเจ้าของเครื่องมือช่าง SKIL ได้ง่าย ๆ ที่ >>> Shopee Skil_Thailand , Lazada SKIL TH